Làm gì khi nhận được lời mời phỏng vấn

Chúc mừng các bạn nhận được lời mời phỏng vấn. Sau đây là những chỉ dẫn để các bạn có thể hành xử một cách rất chuyên nghiệp khi nhận lời mời phỏng vấn. Đầu tiên khi nhận email mời phỏng vấn hoặc phone, các bạn hãy cám ơn ngay lập tức. Các bạn nên biểu cảm thái độ tích cực khi lắng nghe lời mời từ phía công ty.

Sau khi trả lời tích cực cho công ty, điều đầu tiên các bạn cần thực hiện là tìm hiểu lại thật kỹ các thông tin liên quan tới vị trí tuyển dụng. Khi các bạn nộp CV, các bạn đã tìm hiểu thông tin. Trong giai đoạn này các bạn sẽ phải tìm hiểu thông tin kỹ hơn nữa về vị trí tuyển dụng. Sau khi tìm hiểu thông tin đầy đủ  các bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi sau

1.    Các bạn có còn cần ứng tuyển vào công ty này không. Từ lúc nộp hồ sơ tới lúc công ty gọi, có thể hoàn cảnh các bạn thay đổi rất nhiều.

2.    Các bạn có bao nhiêu % thắng lợi khi ứng tuyển vào công ty này. Nếu như các bạn muốn nhưng khả năng thấp, các bạn cũng không nên ứng tuyển.

3.    Các bạn có khả năng chuẩn bị thật kỹ lưỡng khi phỏng vấn tại công ty hay không. Chuẩn bị phỏng vấn tại công ty đòi hỏi các bạn mất rất nhiều thời gian

Sau khi trả lời có thì các bạn đã sẵn sàng ứng tuyển vào công ty sau đây là những bước các bạn cần phải chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

1.    Tìm hiểu thật kỹ về vị trí tuyển dụng và công ty mà các bạn ứng tuyển. Các bạn có thể hỏi thăm người thân và bạn bè các thông tin về vị trí dự tuyển.

2.    Kiểm tra lại CV xem có các vấn đề nào không, Nếu phát hiện những sai sót bất cập trong CV hãy chuẩn bị tâm lý xin lỗi và chân thực nhận khi các chuyên viên tuyển dụng đề cập tới.

3.    Chuẩn bị các tài liệu là bằng chứng cho thành công của mình như bảng điểm, hình chụp hoạt động vv. Các bạn cũng liên lạc với người tham chiếu để báo rằng mình đi phỏng vấn tại các công ty để khi công ty tuyển dụng gọi điện, người tham chiếu không bỡ ngỡ.

4.    Chuẩn bị các câu hỏi và các câu trả lời mà người tuyển dụng có thể hỏi mình. Đặt mình vào vai trò người tuyển dụng để khoanh vùng các câu hỏi có thể hỏi. Tốt nhất các bạn nên chuyển cho một người bạn hoặc tư vấn về nhân sự. Họ sẽ tư vấn những câu hỏi phù hợp cho hoàn cảnh của bạn.

5.    Kiểm tra lại ngoại hình, có thể các bạn sẽ phải cắt tóc hoặc trang điểm lại để tạo bề ngoài hoàn chỉnh.

6.    Kiểm tra kỹ vị trí phỏng vấn. Có nhiều công ty văn phòng phỏng vấn và nhà máy ở hai địa điểm khác nhau. Nếu được tốt nhất, các bạn nên ghé qua vị trí phỏng vấn hôm trước để chắc chắn rằng các bạn tới đó mà không có vấn đề gì xẩy ra.

7.    Buổi tối trước khi phỏng vấn hoặc buổi sáng nếu các bạn phỏng vấn buổi chiều, các bạn tránh các hoạt động quá sức hoặc cãi nhau ảnh hưởng tới tâm lý phỏng vấn. Hãy giữ gìn tình trạng sức khỏe và trạng thái tâm lý tốt.

8.    Nên chuẩn bị thêm một số bản CV vì có thể khi phỏng vấn sẽ có thêm chuyên viên tuyển dụng.

9.    Các bạn nên tập kết toàn bộ tài liệu giấy tờ hỗ trợ phỏng vấn và bỏ sẵn trong cặp làm việc để tránh quên mang tài liệu.

10.    Nên mang theo quyển sổ tay để ghi chép trong phỏng vấn. Việc ghi chép thông tin mà chuyên viên tuyển dụng trao đổi với các bạn sẽ tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp đầu tiên.

11.    Chuẩn bị quần áo  ủi thẳng, giày đánh chỉnh chu. Hình dáng bên ngoài quyết định rất nhiều tới thành công của bạn.

12.    Viết email cám ơn và thông báo với chuyên viên tuyển dụng rằng các bạn sẽ có mặt đúng giờ. Các bạn luôn nhớ một bí quyết. Các bạn tiếp xúc nhiều với chuyên viên tuyển dụng thì họ sẽ nhớ bạn nhiều hơn. Đây cũng là một điểm cộng cho các bạn khi phỏng vấn.

13.    Đi thật sớm và đảm bảo tới sớm chỗ phỏng vấn khoảng 15 phút . Các bạn cần có thời gian bình tĩnh và ổn định sau khi đi một đoạn đường dài tới nơi phỏng vấn.

14.    Cuối cùng, luôn luôn nhớ tắt điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ rung. Có rất nhiều ứng viên bị mất điểm bởi chú dế điện thoại kêu không đúng lúc.

Các bạn đã chuẩn bị hoàn  hảo cho cuộc phỏng vấn. Show diễn quan trọng nhất – phỏng vấn sẽ là mục tiêu kế tiếp của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Ths Vũ Tuấn Anh anh.vu@businessmatching.vn