“Deal Lương” Thành Công Chỉ Trong 6 Bước Đơn Giản

Khi phỏng vấn xin việc, giai đoạn “deal lương” cực kỳ quan trọng nhưng thường bị những người xin việc “lướt qua” một cách dễ dàng, hoặc chưa biết cách “deal lương” nên thất bại tuy lương là quyền lợi, là yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy thỏa thuận lương thế nào là “chuẩn” nhất?

  1. Tìm hiểu kĩ càng

Trước tiên, để đưa ra mức lương phù hợp và mang lại quyền lợi cho mình, bạn cần khảo sát xem mức lương trung bình của vị trí công việc mà bạn ứng tuyển hiện nay là bao nhiêu. Tuy nhiên thực tế thường có nhiều sự chênh lệch, ví dụ lương của hai nhân viên cùng giữ chức vụ ở công ty start-up nhỏ lẻ và công ty nước ngoài lớn mạnh sẽ khác nhau vì một số yếu tố như trình độ, vị thế của doanh nghiệp,…

  1. Ngày đêm luyện tập

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của việc thỏa thuận lương của bạn có thể là cách thể hiện tốt trong phỏng vấn, giọng nói, thần thái…Vì vậy, trước khi tham gia phỏng vấn và tiến hành thỏa thuận lương, hãy luyện tập thật kĩ lưỡng để có thể phỏng vấn một cách tốt nhất về mọi mặt.

  1. Khẳng định giá trị bản thân

Trả lương cho nhân viên là điều mà công ty nào cũng cân nhắc kĩ, do đó sẽ chẳng dễ dàng xảy ra việc bạn kì kèo thì họ sẽ đồng ý. Để họ có thể chấp nhận lời đề nghị của mình, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự nổi bật và xứng đáng với mức lương mà họ phải trả, cụ thể thông qua bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng,…

  1. Không nên so sánh

Trong khi thỏa thuận lương, hãy tránh việc đưa ra những so sánh thiếu căn cứ để lí giải cho việc đề nghị lương của bạn như : “Tôi muốn lương của mình là $1000 vì anh A đang làm công việc này có mức lương như vậy!”. Bởi lẽ, trước hết, có thể cùng một vị trí, nhưng mỗi người sẽ đảm nhiệm công việc khác nhau với mức độ khác nhau; tiếp đến, mức lương còn phụ thuộc vào thời gian làm việc, kinh nghiệm…do đó, đừng bao giờ so sánh nếu bạn muốn nhà tuyển dụng phải “chau mày”.

  1. Bình tĩnh trong mọi trường hợp

Ngoài lương, chế độ đãi ngộ, phúc lợi,…cũng là những yếu tố bạn nên cân nhắc. Một số công ty tuy lương không “ngất ngưỡng” nhưng đổi lại, họ được hưởng những quyền lợi đáng ghen tị về chăm sóc sức khỏe, lương thưởng theo quý, du lịch nước ngoài,…Vì vậy, nếu như không may mắn thỏa thuận được mức lương mà mình mong muốn, hãy xem xét và mạnh dạn đòi hỏi về các quyền lợi khác cho bản thân.

  1. Đừng để “lời nói gió bay”

Khi bạn và nhà tuyển dụng đã thỏa thuận thành công về mức lương mà bản thân mong muốn, trước khi về nhà, hãy nhanh chóng đề nghị họ viết ngay một bản cam kết bao gồm lương, mô tả công việc có chữ ký của cả bạn và họ. Bởi lẽ, để tránh việc đã thỏa thuận nhưng công ty lại “nuốt lời” thì cách tốt nhất là “giấy trắng mực đen” bạn nhé!

Theo DSNG